Thứ Sáu, 7 tháng 8, 2020

Tiêu chuẩn 4c của kim cương là gì? - cách định giá kim cương

Dựa vào tiêu chuẩn 4C của kim cương, từ đó người ta có thể định giá cơ bản của kim cương. “Diamond is forever” - Kim cương là vĩnh cửu, đó là câu nói khẳng định giá trị của kim cương, là thủ lĩnh của các loại đá quý trên thế giới, bởi chúng dẫn đầu về sự tinh tế, vẻ đẹp và sang trọng. Để chọn được những viên kim cương có chất lượng thì Jemmia sẽ giúp các bạn tìm hiểu tiêu chuẩn 4C của kim cương - cách định giá kim cương cơ bản.

Hình 1 - Tiêu chuẩn 4C của kim cương

Cấu trúc đặc biệt của kim cương

Những bí ẩn về cấu trúc của kim cương sẽ được giới thiệu dưới đây phần nào giúp các bạn có thêm kiến thức về những viên kim cương và hiểu được tại sao chúng lại có giá trị lớn đến thế? Ngay từ sự đặc biệt trong điều kiện hình thành dẫn đến cấu trúc và tạo nên nét riêng, người ta gọi là tiêu chuẩn 4c của kim cương - cách định giá kim cương cơ bản.

Điều kiện hình thành

Cho dù trong tự nhiên hay dưới môi trường nhân tạo thì điều kiện để tạo ra được những viên kim cương lộng lẫy là dưới áp suất và nhiệt độ rất cao. Trên trái đất mọi nơi đều có thể sản sinh ra kim cương. Ở một độ sâu nhất định nào đó thì sẽ tồn tại nhiệt độ đủ lớn và áp suất đủ cao có thể tạo thành kim cương.

Qua những nghiên cứu thì ngoài việc sử dụng đồng bị bền C-12 và C-13, cacbon trong kim cương có nguồn gốc từ nguồn hữu cơ và vô cơ. Trong lớp trung gian của trái đất là có sẵn  nguồn hữu cơ, còn chính các loại cây đã chết bị vùi sâu trong lòng đất cung cấp những nguồn vô cơ đó. Chúng chịu tác động về nhiệt và áp suất vô cùng lớn để tạo thành được những viên kim cương.

Cấu trúc

Sau nhiều phân tích toán học nào đó thì các nhà nghiên cứu phát hiện cấu trúc của kim cương có những thuộc tính đặc biệt nào đó, hơn cả là sự đối xứng. 
Kim cương có hai đặc điểm mà khác với những loại tinh thể khác một cách cơ bản đó chính là sự đối xứng tối đa và nhìn mọi phía đều như nhau. Tức là trong khi các tinh thể khác có thể sắp xếp lại một cách nào đó giúp đối xứng hơn nhưng kim cương thì không thể nữa và giống với các hình tròn, hình cầu, một tinh thể kim cương trông không hề có sự khác biệt dù nhìn ở hướng hay bất kỳ góc độ nào.
Hình 2 - Cấu trúc tinh thể kim cương


Cách định giá kim cương qua tiêu chuẩn 4C

Để định giá kim cương thì tiêu chuẩn 4c kim cương được đưa ra để làm mốc. Tiêu chuẩn 4c của kim cương - cách định giá kim cương cơ bản ở đây gồm Màu sắc (Colour), Độ trong (Clarity); Trọng lượng (Carat) và Nét cắt (Cut).

Color

 Kim cương thường là có màu trắng, bên cạnh đó còn có các màu như hồng, xanh, vàng, nâu. Theo tiêu chuẩn màu sắc thì viên kim cương có màu càng trắng thì sẽ càng có giá trị cao. Thang màu được bắt đầu từ kỳ hiệu D và tiếp xúc xuống E, F, G, H, I, J, … Z.
Hình 3 - Bảng thang màu và độ tinh khiết của kim cương

Clarity

Đây chính là tiêu chuẩn dùng để mô tả mật độ khuyết điểm trong kim cương. Giá trị viên kim cương càng cao khi viên kim cương đó càng ít khuyết điểm hay càng trong. Thang khuyết điểm đó bắt đầu từ FL (Không có khuyết điểm), IF(Internally Flawless) và xuống dần đến VVS(Very Very Slightly Included), VS(Very Slightly Included), SI(Slightly Included) và P,I (Imperfect).

Carat

 Là đơn vị tính trọng lượng của kim cương, 1 carat tương đương với khoảng 0.2 gram. Trọng lượng kim cương càng lớn thì giá trị viên kim cương đó càng cao và ngược lại, chúng được tăng dần theo cấp số nhân bởi vì, những viên kim cương có trọng lượng lớn hiếm có hơn những viên nhỏ rất nhiều.

Hình 4 - Bảng trọng lượng các loại kim cương

Cut

Trong những tiêu chuẩn 4c của kim cương - cách định giá kim cương cơ bản thì tiêu chuẩn này cực kỳ quan trọng để xác định được giá trị của một viên kim cương. Cách cắt chuẩn hay không, đẹp hay không mới làm tôn lên được giá trị thực sự của nó. Nếu cắt chuẩn và nét thì viên kim cương đó sẽ trở lên trắng sáng hơn, lấp lánh hơn bởi sự khúc xạ và phản xạ ánh sáng khi chiếu vào bề mặt kim cương nó hoàn toán ra mặt trên chứ không hề bị thất thoát xuống phía dưới. 

Cách cắt được chia làm 3 phân cấp chính: Good (Đẹp), Very good (Rất đẹp) và Excellent (Xuất sắc) để phản ánh được độ chuẩn xác và mức độ cắt nét bề mặt.

Jemmia đã cung cấp cho bạn những thông tin có thể nói là rất hữu ích trong việc định giá một viên kim cương thông qua các tiêu chuẩn quốc tế 4C. Hãy ghé thăm Jemmia nhiều hơn để lựa chọn cho mình được những viên kim cương trên cả sự mong đợi nhé!

Bạn hãy xem thêm: 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét