Thứ Tư, 30 tháng 9, 2020

Kim cương nhân tạo có giấy kiểm định có bán được giá tốt không

Nếu kim cương tự nhiên có rất nhiều cơ quan tổ chức kiểm định khác nhau và những viên kim cương tự nhiên có giấy kiểm định luôn được bán với giá tốt hơn thì kim cương nhân tạo sẽ như thế nào? Kim cương nhân tạo có giấy kiểm định hay không, cơ quan nào kiểm định và nếu có giấy kiểm định thì giá có tốt hay không hãy cùng tìm hiểu những thông tin sau.

Kim cương nhân tạo có giấy kiểm định

Khái quát về kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo có tên Tiếng Anh là Synthetic Diamond hoặc Lab Grown Diamond là kim cương được tổng hợp trong phòng thí nghiệm bằng các phương pháp CVD (lắng tụ hơi hóa học) hay HPHT (áp suất cao nhiệt độ cao).

KIm cương nhân tạo có đầy đủ tính chất vật lý hóa học củ kim cương, nó là kim cương không phải kim cương giả như những loại đá giống CZ, điểm khác biệt nổi bật nhất của kim cương nhân tạo với tự nhiên là một được tạo ra trong phòng thí nghiệm và một được hình thành trong tự nhiên.

Kim cương nhân tạo hay cái tên chính xác hơn là kim cương tổng hợp, có độ cứng 10 trên thang đo Mohs và được ứng dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp nhằm giảm nhu cầu kim cương tự nhiên do lượng khai thác khan hiếm trước khi đủ các tiêu chuẩn để bước vào thị trường chế tác trang sức.

Việc đưa trang sức đính kim cương tổng hợp vào lưu hành và buôn bán trên thị trường chỉ mới phát triển trong khoảng thời gian gần đây và chủ yếu là kim cương tổng hợp theo phương pháp CVD trên thị trường còn gọi là kim cương CVD.

Kim cương nhân tạo là gì

Nhờ tiến bộ của khoa học công nghệ mà chi phí sản xuất kim cương tổng hợp đang dần giảm và chất lượng tăng lên theo thời gian. 

Thời gian đầu một viên kim cương tổng hợp có giá xấp xỉ kim cương tự nhiên cùng loại, sau đó là bằng ½, ⅓, bây giờ đã có doanh nghiệp sản xuất Lab Grown Diamond với chi phí chỉ 1/10 kim cương tự nhiên.

Tại thị trường trang sức ở Việt Nam nếu bạn muốn tìm mua trang sức kim cương nhân tạo bạn có thể tìm bằng thuật ngữ “kim cương tổng hợp”, “kim cương CVD”, “kim cương Lab Grown” mà không nên dùng thuật ngữ “kim cương nhân tạo” bởi thuật ngữ này ở Việt Nam lại dùng cho đá CZ, một loại đá có vẻ ngoài tương tự kim cương nhưng giá trị thấp và được người bán tung hô bằng cái tên kim cương nhân tạo để tăng giá trị.

Vấn đề đặt ra là kim cương nhân tạo có giấy kiểm định không và khi có giấy kiểm định mức giá có tốt hơn hay không.

Kim cương nhân tạo có giấy kiểm định không ?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về giấy kiểm định kim cương là gì? Giấy kiểm định kim cương là giấy chứng nhận chất lượng kim cương do một tổ chức thứ ba không phải là người bán hay người mua chứng nhận.

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều tổ chức chứng nhận kiểm định kim cương tự nhiên trong đó nổi tiếng và có giá trị nhất là GIA, vậy kim cương nhân tạo thì sao, kim cương nhân tạo vẫn có giấy kiểm định tuy nhiên từng tổ chức khác nhau lại có cách kiểm định khác nhau về loại Lab Grown này.

Nếu GIA chủ yếu chuyên sâu về kim cương tự nhiên và kiểm định kim cương nhân tạo chỉ nằm trong khoảng màu sắc và độ trong trong các tiêu chuẩn 4Cs thì IGI, GCAL dường như có một hệ thống tiêu chuẩn rõ ràng hơn đối với kim cương nhân tạo.
Giấy kiểm định kim cương

Vì thế nếu bạn muốn kiểm định kim cương tổng hợp (Lab grown) thì có thể chọn kiểm định quốc tế của IGI hoặc GCAL để chi tiết hơn về chất lượng của loại đá này và đảm bảo chất lượng tương xứng với giá tiền.

Giấy kiểm định quốc tế của GCAL

Kim cương nhân tạo có giấy kiểm định có bán được giá tốt hay không

Như đã đề cập ở trên giấy kiểm định là một chứng từ thể hiện thân phận của viên đá một cách minh bạch, đảm bảo quyền lợi của người sở hữu cũng là một cách bảo vệ giá trị của viên đá.

Một cách khác thường khá khó để phân biệt kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên nếu không có những máy móc thiết bị cực kỳ tinh vi và hiện đại vì thế không chỉ kim cương tự nhiên,mà kim cương nhân tạo hay bất cứ loại đá quý nào cũng nên mua nó khi nó đã được kiểm định để đảm bảo quyền lợi.

Giá bán kim cương nhân tạo có giấy kiểm định

Kim cương nhân tạo có giấy kiểm định có bán được giá tốt hay không - có, thường loại đá quý nào đã được kiểm định nó sẽ được bán với giá tốt hơn nếu so sánh với loại không có kiểm định, bởi nó thể hiện sự an tâm về mặt chất lượng của viên đá với số tiền mà bạn bỏ ra mua.

Thị trường trang sức đá quý hiện nay khá hỗn loạn bởi nhiều người bán trục lợi cá nhân bằng việc đưa các viên đá chất lượng thấp hơn làm giá thành các loại đá có giá trị cao hơn, chính vì thế dù bạn mua kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên hãy sáng suốt hơn khi mua nó đã có giấy kiểm định hoặc nên đưa đi kiểm định trước khi quyết định mua.

Bạn hãy xem thêm:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét