Thứ Năm, 27 tháng 2, 2020

Đánh giá kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Trên thị trường trang sức hiện nay đá CZ hay còn được gọi với cái tên là kim cương nhân tạo chiếm 80% các sản phẩm trang sức. So với kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo CZ có những đặc điểm về tính chất vật lý hóa học gần giống nhưng lại có giá thành thấp hơn rất nhiều.

Các thông số cơ bản của kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo CZĐể hiểu về kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo CZ chúng ta có thể xem các thông số cơ bản về đặc tính hóa học, vật lý dưới đây:

Yếu tố
Kim Cương Tự Nhiên
Kim cương nhân tạo CZ
Thành phần hóa học
C
ZR02
Màu sắc 

Không màu, vàng, nâu, lục (hiếm), xanh, đỏ, cam, đen
Không màu, Từ năm 2010, Swarovkski đã tổng hợp các màu chính dùng cho đá CZ nhằm làm đa dạng sản phẩm và thay thế cho kim cương màu
Trọng lượng riêng
3.52
5.80(+-0.20)
Chiết xuất
2.417
2.150(+-0.030)
Hệ số tán sắc
0.044
0.060
Độ cứng
10
8.5
Cát khai
Hoàn toàn
Không có
Tính dẫn nhiệt
Dẫn nhiệt tốt
Không dẫn nhiệt
Bề mặt chế tác
Rất bóng, cạnh sắc nét
Bóng, cạnh giác hơi tròn, không sắc sảo
Nguồn gốc
Tự nhiên
Nhân tạo

Kim cương tự nhiên

Là một trong hai dạng thù hình của carbon nguyên chất với liên kết cộng hóa trị hình tháp và có cấu trúc tinh thể lập phương hình bát diện.Kim cương tự nhiên được hình thành hàng trăm kilomet sâu dưới bề mặt trái đất qua hàng triệu, tỷ năm dưới điều kiện áp suất và nhiệt độ rất cao.

Kim cương được đưa lên bề mặt trái đất thông qua việc phun trào của núi lửa.

Việc khao thác kim cương tự nhiên không hề đơn giản, so với nhu cầu kim cương hiện tại trong các ngành công nghiệp và ngành chế tác trang sức thì kim cương tự nhiên hiện tại khá khan hiếm.

Chỉ có 20% kim cương tự nhiên được khai thác đạt đủ tiêu chuẩn 4C (“Carat” (Khối lượng), “Clarity” (Độ trong suốt), “Color” (Màu sắc) và “Cut” (Cách cắt)) đủ điều kiện để chế tác thành trang sức.

Kim cương là loại đá quý cứng nhất thế giới hiện nay với độ cứng 10 trên thang đo Mohs

Kim cương tự nhiên là loại đá đắt nhất thế giới hiện nay.

Kim cương nhân tạo CZ

Kim cương nhân tạo CZ (Cubic Zirconia) là tinh thể nhân tạo sản xuất từ Zirconium(IV) Oxit được tinh chế và ổn định tại nhiệt độ cao.


Đá CZ (Cubic Zirconia) được biết đến lần đầu vào năm 1937 tại Viện Lebedev (Viện vật lý FIAN của Viện Hàn lâm Khoa học Nga)

Đá Cubic Zirconia có độ quan hoạc hoàn hảo nhưng chỉ có độ cứng 8.0 đến 8.5 trên thang đo Mohs nên đễ bị trầy xước, xuống màu sau một thời gian sử dụng.

Thông thường một viên kim cương nhân tạo CZ không có màu, nhưng từ năm 2010, Swarovkski đã tổng hợp các màu bằng cách bổ sung một số oxit kim loại để cho ra một loạt các màu sắc khác nhau.Cũng giống như kim cương một viên đá CZ tiêu chuẩn được dùng chế tác trang sức cũng được đánh giá theo tiêu chuẩn 4C

Phân biệt kim cương thiên nhiên và kim cương nhân tạo CZ

Cách để xác định giá trị chính xác nhất của viên kim cương bạn đang sử dụng là thẩm định nó tại các trung tâm thẩm định và uy tín.

Viện đá quý Mỹ (GIA) và Hiệp hội đá quý Mỹ (AGS) là một địa chỉ đáng tin cậy trong việc kiểm định kim cương.


Tại Việt Nam nếu đơn vị cung cấp kim cương tự nhiên thông thường bắt buộc phải có giấy kiểm định của GIA. Để mua được trang sức chất lượng bạn nên chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường.

Bên cạnh đó bạn có thể thực hiện vài mẹo để phân biệt kim cương và kim cương nhân tạo CZ.

Kim cương có chỉ số khúc xạ cao và có thể bẻ cong ánh sáng đi xuyên qua lưới tinh thể. Còn sáng đi qua viên đá CZ sẽ có nhiều đường nét hình lăng trụ hơn.

Đá CZ sẽ nặng hơn kim cương khi 2 viên đá có cùng số ly (mm).

Nếu hà hơi vào viên đá, kim cương nhân tạo CZ sẽ bị bám hơi còn kim cương tự nhiên thì không.

Có thể sử dụng các bút thử, máy thử kim cương trên cơ sở độ dẫn nhiệt để phân biệt vì kim cương dẫn nhiệt cao còn CZ hoàn toàn không dẫn nhiệt.

Qua bài viết trên ta có thể thấy về tất cả mọi yếu tố kim cương tự nhiên đều bỏ xa kim cương nhân tạo và cũng vì thế mà giá tiền cũng có sự chênh lệch cực lớn.

Hiện nay trên thì trường đang phổ biến kim cương moissanite, loại này có những đặc điểm gần như giống hoàn toàn kim cương tự nhiên, không thể phân biệt bằng mắt thường mà chỉ có thể nhận biết bằng bút thử kim cương chuyên dụng

Giá của moissanite hiện tại cũng mềm hơn rất nhiều so với kim cương tự nhiên, vì thế rất nhiều người đang tìm hiểu về moissanite đây là một lựa chọn đáng cân nhắc bởi tính thẩm mỹ và chi phí bỏ ra là vô cùng hợp lý.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích về kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo CZ.

1 nhận xét: