Thứ Năm, 17 tháng 9, 2020

Kim cương nhân tạo giá rẻ mua ở đâu để đảm bảo chất lượng

Định nghĩa và nhận định về kim cương nhân tạo là thế nào vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người nhiều người vẫn thắc mắc kim cương nhân tạo là gì, kim cương nhân tạo giá bao nhiêu? Có kim cương nhân tạo giá rẻ hay không và mua ở đâu hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Hình 1

Hành trình của kim cương nhân tạo

Kim cương là loại đá quý được hình thành dưới bề mặt Trái Đất qua quá trình trong hàng triệu năm dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất cao và được đưa lên nhờ sự phun trào của núi lửa.

Kim cương cho đến hiện nay là loại đá quý có độ cứng cao nhất độ cứng 10 trên thang đo Mohs với công thức hóa học là C và nó là một trong những dạng thù hình của Carbon.

Vẻ đẹp của kim cương và sử dụng kim cương trong chế tác trang sức đã được nhân loại phát hiện và sử dụng một thời gian dài cho đến hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và nhu cầu ngày càng cao, con người khai thác kim cương tự nhiên càng nhiều, càng đồng nghĩa với sản lượng kim cương khai thác trong tương lai càng ngày khan hiếm.

Vấn đề cần đặt ra là có cách nào để có thể sản xuất kim cương một cách công nghiệp hóa hơn, là kim cương được tạo ra từ con người trong khoảng thời gian ngắn và ứng dụng được nhiều hơn không chỉ phụ thuộc và kim cương tự nhiên đó là lý do kim cương nhân tạo đã được nghiên cứu tổng hợp ra.

So với cách tạo ra kim cương giai đoạn đầu nghiên cứu bằng cách tạo một điều kiện nhiệt độ cao, áp suất cao như môi trường hình thành kim cương phương pháp HPHT thì kim cương tổng hợp bằng phương pháp mới CVD có lẽ dễ làm hài lòng các nhà sản xuất phát triển kim cương nhân tạo hơn với chất lượng tốt hơn và chi phí thấp hơn.

Hình 2
Giai đoạn đầu kim cương nhân tạo chỉ được sử dụng cho các ngành công nghiệp và mức giá thành không hề kém cạnh kim cương tự nhiên là bao thì ngày nay kim cương tổng hợp có chất lượng ngày càng tốt hơn và dần xuất hiện trong lĩnh vực chế tác trang sức hơn.
Một vấn đề cần lưu ý là kim cương nhân tạo không phải là kim cương giả nó hoàn toàn là kim cương có đầy đủ công thức, tính chất vật lý hóa học của kim cương tự nhiên chỉ khác là nó do con người trồng trong phòng thí nghiệm. Nếu coi nó là giả thì khá không hợp lý, bởi phát kiến này đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của các ngành công nghiệp không chỉ lĩnh vực trang sức với điều kiện sản lượng kim cương ngày càng khan hiếm như hiện nay.

Điều khiến người tiêu dùng tò mò hơn hẳn là kim cương nhân tạo tổng hợp sẽ có giá bao nhiêu có rẻ hay không ví dụ như trang sức kim cương nhân tạo gái như thế nào, dây chuyền, vòng tay, bông tay, nhẫn kim cương nhân tạo giá rẻ hay không?

Kim cương nhân tạo giá rẻ hay không

Nhiều người cho rằng kim cương nhân tạo do con người tạo ra được sản xuất hàng loạt giá chắc chắn sẽ rất rẻ. 

Bên cạnh đó một số loại đá có giá trị thấp với vẻ ngoài tương tự kim cương cũng được thổi lên các mác kim cương nhân tạo để tăng giá trị, mức giá được xem là khá rẻ đối với nhiều người vì thế vô tình ghi sâu vào tâm trí của nhiều người là kim cương nhân tạo giá rẻ.

Hình 3
Thực tế không hẳn là vậy bởi vì tạo một môi trường để nuôi tinh thể kim cương nhân tạo không phải là điều dễ dàng, mất khá nhiều chi phí. Hơn thế nữa chi phí cắt mài kim cương nhân tạo là bằng với kim cương tự nhiên vì thế cho đến hiện nay nếu so giá kim cương nhân tạo với một số loại đá khác có độ cứng thấp hơn 10 trên thang đo Mohs thì giá kim cương nhân tạo vẫn được xem là cao.
Hiện tại có nhiều mức giá kim cương nhân tạo hay thuật ngữ chính xác hơn là kim cương tổng hợp, bởi kim cương nhân tạo giá rẻ giờ đây dường như dành riêng cho đá CZ. 

Giá của kim cương tổng hợp khá đa dạng nếu so sánh với kim cương tự nhiên có doanh nghiệp sản xuất với mức giá bằng 50% kim cương tự nhiên cùng loại, thấp hơn có 30% và hiện nay rẻ nhất mới phát triển đó là 10% kim cương tự nhiên.

Ví dụ một viên kim cương tự nhiên có giá 8000 USD thì kim cương tổng hợp cùng loại bạn có thể thấy có loại 4000 USD, hoặc 800 USD và cho đến hiện nay loại 800 USD được xem là rẻ trong các dòng kim cương tổng hợp. So với loại kim cương nhân tạo CZ được thổi giá lên vài trăm nghìn, vài triệu đồng thì giá nó vẫn được xem là cao.

Một số nhà sản xuất kim cương tổng hợp hiện nay có thương hiệu Lightbox của De Beers, Brilliant Earth, bộ sưu tập “Created Diamond” của Swarovski, Diamond Foundry, New Diamond Technology.
Hình 4
Điều thú vị là thị trường kim cương tổng hợp của Việt Nam chưa khá phổ biến, loại kim cương nhân tạo được quảng cáo chỉ là loại đá CZ giá trị không cao, nếu muốn mua được kim cương nhân tạo tổng hợp đa phần là nhập khẩu và đơn vị đó phải có mối liên kết với những nhà sản xuất kim cương tổng hợp uy tín được đề cập ở trên.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về kim cương nhân tạo giá rẻ mua ở đâu, cũng như phân biệt được giữa kim cương nhân tạo và các loại đá được cho là kim cương nhân tạo trên thị trường hiện nay.

Bạn hãy xem thêm: 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét